Năm 2024 : 253

XÃ YÊN PHONG DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG THIÊN TẠI VÀ TÌM KIẾM CƯÚ NẠN NĂM 2023

Bài viết Diễn tập ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Phong

Để chủ động ứng phó với mưa bão, trong  ngày 16/5/2023, xã Yên Phong tổ chức cuộc diễn tập ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thực binh tại địa điểm sân Ót cáy thôn Pác Cộp.

Đến dự buổi diễn tập về lãnh đạo tỉnh có đồng chí Đại tá Triệu Văn Thập chỉ huy phó tham mưu trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn .

Lãnh đạo Huyện: - Ông Hà Đức Tiến tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Chợ Đồn cùng đại diện các ban,  ngành,  đoàn thể huyện, các phóng viên đài báo đưa tin.

- Đồng chí Thượng tá Đào Văn Hiệp chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện

Lãnh đạo xã: - Ông Lý Văn Mười huyện ủy viên, bí thư đảng ủy, ct HĐND xã

- Ông Hà Văn Hàm phó bí thư thường trực đảng ủy

- Ông Nông Văn Chín phó bí thư, ct UBND xã, các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể, bí thư chi bộ, trưởng thôn, thôn đội trưởng, trung đội dân quân cơ động cùng đông đảo bà con nhân dân đã đến xem.

Đ/c Hà Đức Tiến tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Chợ Đồn đang phát biểu khai mạc.

Toàn cảnh buổi lễ

Tình huống giả định do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão sốkhu vực xã Yên Phong sảy ra mưa lớn, rông lốc làm tốc mái một số nhà dân tại thôn Pác Cộp, Khuổi Xỏm, ngập úng ở một số thôn vùng trũng như thôn Pác Là, Khau Toọc, Bản Tắm. Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp, Ban Chỉ huy ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn họp khẩn cấp triển khai các phương án phòng chống tại chỗ.

Ảnh: các lực lượng đang cứu hộ chằng chống nhà dân và các lực lượng tham gia cứu hộ

Cuộc diễn tập được chia làm hai giai đoạn: vận hành cơ chế và thực hành ứng phó với thiên tại sảy ra, tìm kiếm cứu nạn; thông tin, tuyên truyền cảnh báo; chằng chống nhà cửa; di dời, sơ tán người, tài sản học sinh,nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm; cứu hộ, cứu nạn người, tài sản Nhân dân; cứu hộ, cứu nạn tốc mái nhà dân, gia cố và khắc phục sạt lở Quá trình tổ chức diễn tập các lực lượng tham gia phần vận hành cơ chế đều nắm chắc nội dung, vận dụng nhịp nhàng cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành và vai trò làm tham mưu của Quân sự, Công an, Bộ đội và các cơ quan, ban, ngành trong hệ thống chính trị.

Lực lượng Y tế cấp cứu người bị nạn

Thông qua đợt diễn tập thực binh ứng phó thảm họa, sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã Yên Phong đã nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy, hiệp đồng cũng như thao tác nghiệp vụ đối với các lực lượng Quân đội, Công an, Y tế và các ban, ngành, đoàn thể từ cấp huyện, đến cơ sở và phát huy được phương châm “4 tại chỗ” vận dung vào trong quá trình thực tiễn, tổ chức chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khi tình huống thực tế xảy ra trong mùa mưa bão sắp tới.

Ảnh:Trao thưởng các tập thể, cá nhân đã hoàn thành xuất sắc trong diễn tập.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị và quá trình diễn tập các cơ quan, ban, ngành, lực lượng phát huy tốt vai trò, trách nhiệm nên cuộc diễn tập bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt mục đích yêu cầu đề ra.