Năm 2024 : 798

Mô hình nuôi Dúi mang lại hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã từng bước đưa những giống vật nuôi đặc sản, có giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi. Trong đó, nổi bật có mô hình nuôi dúi đã góp phần mở thêm một hướng phát triển kinh tế gia đình hiệu quả cho người dân.

Gia đình ông Triệu Đình Lâm thôn Bản Noỏng

Có thể nói rằng Dúi là loại động vật dễ nuôi ưa sống trong bóng tối hạn chế ánh sáng và tiếng ồn, ngủ ngày ăn về đêm, ưu điểm lớn nhất của Dúi không cần uống nước nên lượng chất thải thấp, ít bệnh, thức ăn chủ yếu là cây tre, vàu, ngô, khoai, sắn…., sinh sản nhanh, chi phí đầu tư chuồng trại, thức ăn không nhiều. Trung bình mỗi năm Dúi cái đẻ 4 lứa, mỗi lứa từ 2 đến 4 con, nuôi Dúi thương phẩm khoảng từ 6 đến 8 tháng trung bình nặng 1,5 kg/con, Dúi giống trung bình từ 700.000đ – 800.000đ/1kg; thịt Dúi chắc và thơm ngon thịt Dúi thương phẩm trung bình từ 450 nghìn đến 600 nghìn/1 kg, nuôi Dúi không phải bỏ chi phí lớn nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình.

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn xã duy trì tổng đàn Dúi là 10.231 con.

Cán bộ Kiểm lâm địa bàn kiểm tra theo kế hoạch