Năm 2024 : 956

HỘI THẢO MÔ HÌNH LÚA HỮU CƠ TẠI XÃ YÊN PHONG

Ngày 01 tháng 11 ăm 2023 UBND xã Yên Phong phối hợp với Chi cục trồng trọt Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn tổ chức Hội thảo Mô hình lúa hữu cơ tại xã Yên Phong

Ngày 02 tháng 11 năm 2023 tại Hội trường UBND xã Yên Phong Hội nông dân tỉnh, Hội nông dân huyện tổ chức Hội thảo “Sản xuất lúa hữu cơ tại xã Yên Phong

Dự hội thảo có Bà Đoàn Thị Huyền – Chuyên viên phòng Kế hoạch tài chính –Sở Nông Nghiệp

Ông: Nguyễn Hoàng Tùng - Phó giám đốc Chi cục Trồng trọt Bảo vệ thực vật và quản lý chất lượng tỉnh Bắc Kạn

Bà Phạm Thị Thu – Trưởng phòng BVTV$QLCL

Bà: Lăng Thị Mơ – Phó ban kinh tế Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn

Ông: Đặng Đình Phong UVBTV H.ủy –Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Đồn

Ông: Lục Đình Hoa – HUV Trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Chợ Đồn

Bà Hứa Thị Bắc – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện

Ông Lâm Hoàng Huy –HUV – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Đồn

Ông Hà Văn Hàm -  Phó Bí thư Đảng ủy xã

Ông Nông Triệu Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã Yên Phong

Ông  Phan Thanh Tuấn – Phó giám đốc công ty Đông Nam Việt

Ông Nguyễn Văn Hương –Giám đốc công ty giống cây trồng Quốc Anh

Hội Nông dân xã Yên Phong

Tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ Yên Phong, các ông bà Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Chi hội trưởng Nông dân aHàm Hàm  Hvà bà con nhân dân xã Yên Phong.

Sau khi nghe Bà Hoàng Thị Hỷ - Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất lúa hữu cơ Yên Phong báo cáo quá trình thực hiện mô hình lúa tại xã Yên Phong có thể nói ngày nay, khi đời sống người dân được nâng cao thì nhu cầu sử dụng các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm càng được chú trọng hơn. Vì  thế, việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, hạn chế dịch bệnh là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, bà con nông dân còn canh tác theo thói quen, tập quán, lạm dụng quá nhiều phân bón hoá học, thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất, nước, không khí, chất lượng nông sản và sức khoẻ con người nên chưa thu hút được đầu tư sản xuất để tạo thành vùng hàng hoá có giá trị cao.

Trước tình hình đó, xã Yên Phong đã có những bước đi trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Với những tiềm năng, lợi thế riêng về khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng Yên Phong lựa chọn mục tiêu là địa phương tiên phong về sản xuất nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm chủ lực là Gạo hữu cơ chất lượng.

Ảnh: Mô hình “Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ năm 2023” tại  Yên Phong

Vụ Hè Thu năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Bắc Kạn tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ năm 2023” tại xã Yên Phong, với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với thời gian sinh trưởng 125 - 130 ngày, giống lúa nhật J02 là giống lúa được chọn lọc và sử dụng phân bón hữu cơ áp dụng quy trình sản xuất và chăm bón  tuân thủ quy trình thực hiện nghiêm ngặt, đúng lịch thời vụ đã mang lại cho người dân nơi đây một vụ mùa bội thu.

Năng suất của các giống lúa sản xuất sử dụng phân hữu cơ Quế Lâm với diện tích 8,26 ha lúa J02 đạt sản lượng 55 tấn /năm, lúa bao thai đạt khoảng 40 tấn / năm. Chi phí đầu tư về phân bón và thuốc BVTV của canh tác hữu cơ cao hơn canh tác thông thường của bà con nông dân không đáng kể chi phí khác (công làm đất, gieo trỉa, chăm sóc, thu hoạch) của canh tác hữu cơ cao hơn so với canh tác thông thường không nhiều. Nhưng khi đánh giá về hiệu quả kinh tế của 2 phương thức canh tác nhận thấy canh tác theo hữu cơ sẽ cho thu nhập cao hơn so với canh tác thông thường.

Như vậy, trong vụ Hè Thu sản xuất lúa đạt tiêu chuẩn hữu cơ năng suất đạt tương đối bằng sản xuất vô cơ. Nhưng giá trị đem lại chính là sản phẩm an toàn không hoá chất, hệ sinh thái phát triển, ô nhiễm nguồn nước được cải thiện.

Các đại biểu cùng bà con nông dân tham quan trực tiếp mô hình.

Bà Nguyễn Thị Bích Thu Chủ tịch Hội nông dânYên Phong chia sẻ: Xã Yên Phong đang triển khai sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ trên diện tích 8,26 ha/ 47 hộ thức hiện, và vụ mùa mở rộng thêm 30ha/ 130 hộ thực hiện theo hướng hữu cơ đến thời điểm hiện nay đã cho thu hoạch cơ bản bà con nhân dân đã làm quen được với phương thức sản xuất hữu cơ. Thời gian tới UBND xã sẽ có kế hoạch để mở rộng diện tích năm 2024 dự kiến mở rộng diện tích 20 ha từ đó tiếp tục nhân rộng ra nhiều thôn trên địa bàn.

Ông Nguyễn HoàngTùng - Phó giám đốc Chi cụcTTBVTT$QLCL tỉnh phát biểu cho biết: Qua hai vụ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bước đầu đánh giá cao nỗ lực của bà con nông dân. Phải khẳng định rằng sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một hướng đi đúng để đảm bảo sản xuất ổn định, bền vững. Vì đây là quy trình sản xuất mới nên chúng ta không đặt mục tiêu năng suất phải cao nhưng cần đặt mục tiêu giá trị sản xuất phải cao hơn so với sản xuất vô cơ. Với quan điểm giá trị là chất lượng chứ không phải là số lượng nên chúng ta phải kiên trì, khó khăn chỗ nào thì khắc phục chỗ đó. Bà con nông dân phải cố gắng hơn nữa vì phải qua nhiều vụ sản xuất thì sản phẩm của chúng ta mới hoàn thiện và được công nhận là sản phẩm hữu cơ.

Cùng trao đổi về vấn đề này ông Nông Triệu Tuấn Phó chủ tịch UBND xã  khẳng định: Mô hình sản xuất lúa hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường được người dân sử dụng phân bón hữu cơ thay vì vô cơ như trước. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ xã Yên Phong đang lựa chọn là hướng đi đúng. Trong những năm tới, xã Yên Phong vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm. Điều này thêm một lần nữa khẳng định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp xã Yên Phong, góp phần bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng, phát triển nền nông nghiệp theo hướng bền vững.

Thực hiện: Nguyễn Văn Đặng.